Cách xoa bóp – bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả - Cường Cốt Vương - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cách xoa bóp – bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp trị liệu giúp giảm các triệu chứng đau hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần phải hiểu rõ tác dụng thật sự của phương pháp này cũng như cách thức thực hiện như thế nào cho đúng. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Tác dụng của xoa bóp, bấm huyệt với người bị thoái hóa đốt sống cổ?

Xoa bóp, bấm huyệt thực chất là một kích thích cơ học lên da, tạo ra tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, mạch máu và các thụ cảm thể gây đau của cơ thể. Từ đó giúp làm dịu cơn đau, lưu thông khí huyết, giãn mạch máu, giảm viêm, cải thiện tình trạng chèn ép rễ dây thần kinh. Thế nên, việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng cách xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp hữu hiệu cần được áp dụng sớm.

Một số tác dụng chính của xoa bóp, bấm huyệt với bệnh thoái hoá đốt sống cổ đó là: 

  • Xoa bóp, bấm huyệt giúp làm giãn mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu lưu thông, vận chuyển máu và các dưỡng chất vào các vị trí đau. Từ đó, hỗ trợ giảm sưng viêm, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép do thoái hóa đốt sống cổ tiến triển thành thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống gây ra.
  • Phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ, bấm huyệt giúp giãn cơ, giảm co cứng các khớp cổ vai gáy, tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt cột sống cổ. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi vận động.
  • Dùng lực xoa bóp, bấm huyệt trực tiếp lên da cũng chính là tác động lên các thụ cảm thể cảm nhận các cơn đau ở dưới da. Điều này làm kích thích thần kinh trung ương tiết ra endorphin tạo cảm giác dễ chịu, khoan khoái, từ đó giảm đau nhanh chóng.
  • Không chỉ vậy, xoa bóp, bấm huyệt còn giúp tan máu tụ, chống kết dính các sợi cơ, gân trong chấn thương. Từ đó hỗ trợ chấn thương phục hồi nhanh hơn.
  • Ngoài ra, phương pháp này còn kích thích hệ thống hạch lympho, giúp tăng cường miễn dịch và cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Nhìn chung, trong Đông y xoa bóp bấm huyệt giúp đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, điều hòa chức năng tạng phủ, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống và các bệnh xương khớp hiệu quả.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ dễ thực hiện tại nhà?

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ cũng được nhiều người áp dụng bởi tính hiệu quả và an toàn. Các huyệt cần tác động để giảm đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ đó là: Huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê.

Huyệt á thị: Theo y học cổ truyền, huyệt á thị còn được gọi là thiên ứng huyệt, có vị trí chính là điểm đau của bệnh. Nói như vậy là ở một người bệnh có thể tìm và xác định được vài huyệt á thị. Huyệt này có thể trùng với một số huyệt khác. Khi tìm huyệt cần dùng đầu ngón tay day hoặc bấm nhẹ nhàng để phát hiện điểm đau cho chính xác. Khi đã phát hiện được điểm đau thì bấm mỗi điểm 1-2 phút.

Bấm huyệt phong trì: Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt (ở chỗ lõm hai bên từ chỗ lõm giữa cơ ức – đòn – chũm và phần trên cơ thang) 4 ngón kia ôm lấy đầu, dùng lực bấm vào huyệt từ 1-2 phút sao cho có cảm giác tức nóng là được.

Bấm huyệt kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên đối diện từ 1-2 phút (huyệt ở chỗ lõm đỉnh vai, khi giơ ngang tay).

Bấm huyệt hậu khê: Dùng ngón tay cái bấm huyệt bên đối diện và ngược lại từ 1-2 phút (huyệt ở đầu nếp ngang thứ 2 (phía sau) của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi nắm lại).

Chú ý: Khi bấm huyệt cần thực hiện tốt thao tác bấm, dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ để bấm huyệt, cần bấm vuông góc với huyệt để tạo được lực bấm mạnh, đây chính là cung phản xạ cảm giác đau ở người bệnh mà khoa học đã chứng minh.

Lưu ý khi xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ thực hiện tại nhà?

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ rất tốt, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khi thực hiện hiệu quả mang lại chưa cao có thể là do xác định sai vị trí, động tác thực hiện sai hoặc bệnh diễn biến nặng. Thế nên, bạn cần lưu ý một số điều khi thực hiện phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệt như sau:

  • Điều đầu tiên là bạn cần xác định chính xác vị trí huyệt đạo cần bấm.
  • Thực hiện thao tác bấm và xoa đúng theo hướng dẫn, dùng lực của ngón tay tác động một cách nhẹ nhàng và từ từ, tránh sử dụng lực tay quá mạnh. Vì dễ gây tổn thương đến các mô mềm, để lại vết bầm hoặc làm bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.
  • Đối với người bệnh cao tuổi, trước khi thực hiện phương pháp trị liệu xoa bóp bấm huyệt, cần kiểm tra mật độ xương. Vì ở đối tượng này, tỷ lệ mắc bệnh loãng xương rất cao. Thế nên, trong quá trình thực hiện thao tác không đúng hoặc sử dụng lực quá mạnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
  • Để nhanh đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ khoa học. Tránh các hoạt động làm gia tăng áp lực cho vùng cổ như bẻ gập cổ đột ngột, ngủ sai tư thế, ngồi làm việc trong một tư thế quá lâu, làm các công việc mang vác nặng liên tục.

Ngoài ra, đây chỉ là liệu pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ chứ không có khả năng thay thế phương pháp điều trị như sử dụng thuốc, phẫu thuật.