6 dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ - Cường Cốt Vương - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

6 dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý mạn tính thường gặp sau độ tuổi 30. Tuy nhiên, các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ hiện vẫn chưa được nhìn nhận và phát hiện một cách đầy đủ. Việc chậm trễ trong phát hiện và điều trị, làm cho bệnh tiến triển nặng thêm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những dấu hiệu cần biết về thoái hóa đốt sống cổ?

Cột sống cổ được ví như bộ não thứ 2 của cơ thể chúng ta. Bởi, toàn bộ các dây thần kinh và mạch máu chi phối toàn bộ các hoạt động của phần cơ thể phía dưới đều đi qua vùng cột sống cơ.

Vì vậy, thoái hóa đốt sống cổ không chỉ gây đau tại vị trí bị thoái hóa mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận khác, với các dấu hiệu sau:

1/ ĐAU ĐỐT SỐNG CỔ CẤP TÍNH

Đây là dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ đầu tiên, khởi phát đột ngột bởi những cơn đau nhói vùng cổ. Xoay cổ nhẹ sẽ phát ra tiếng kêu lục cục kèm theo cảm giác đau rát và buốt nên người bệnh thường ngại xoay chuyển.

Ngoài ra, khi có dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh còn có các triệu chứng kèm theo khác như:

 • Đau cột sống cổ khi trời lạnh
 • Đau tăng khi dùng quá sức và đau giảm khi nghỉ ngơi
 • Có triệu chứng đau cứng cổ khi thức dậy vào buổi sáng.

2/ ĐAU CỘT SỐNG CỔ MẠN TÍNH

Sau khi các cơn đau cấp tính qua đi thì dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ sẽ chuyển dần sang trạng thái đau mạn tính do tình trạng thoái hóa diễn ra mạnh mẽ hơn. Thóa hóa thường tiến triển 30% sau 1 năm, 25% sau từ 1-5 năm, và 19% sau 5-10 năm với các biểu hiện:

 • Các cơn đau đốt sống cổ với tần suất nhanh và mạnh hơn.
 • Đau nhức mỏi cổ, cứng cổ không rõ nguyên nhân.

Đau cứng cổ khi ngủ dậy.

3/ ĐAU CỨNG CỔ VÀO BUỔI SÁNG

Đây là dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ dễ nhận biết nhất. Người bệnh sẽ có biểu hiện đau cứng cổ vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, gặp khó khăn trong việc cúi, ngửa, xoay chuyển đầu, cổ, gáy. Nếu muốn xoay chuyển thì phải xoay cả người, hạn chế phạm vi hoạt động.

+ Cúi cổ góc < 45 độ, cằm không chạm ngực, cố cúi sẽ thấy đau.

+ Ngửa cổ góc < 45 độ, mắt không nhìn thẳng được lên trần nhà, đau căng vùng cổ và hai bên vai.

+ Quay đầu sang bên trái, hoặc phải góc < 45 độ cảm thấy cứng và khó quay, thậm chí không thể quay được.

+ Gập nghiêng đầu sang trái/phải góc < 45-60 độ, nhiều người chỉ gập được 10 độ đã cảm thấy đau không thể nghiêng thêm được nữa.

4/ CHÈN ÉP RỄ THẦN KINH

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ mức độ nặng hơn, đó là tình trạng chèn ép rễ thần kinh, đau sau gáy kéo dài lên đỉnh đầu hoặc đau từ cổ kéo xuống đến vai và cánh tay. Cường độ đau không giống nhau, rối loạn cảm giác nhưng vẫn thấy đau.

Với thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng, cảm giác khó chịu xuất hiện như luồng điện chạy dọc theo cột sống, lan xuống hai cánh tay, thậm chí kéo xuống cả cẳng chân và bàn chân. Cảm giác này trở nên dữ dội hơn khi người bệnh cúi người về trước, sau đó nhanh chóng kết thúc hoặc có thể kéo dài âm ỉ rất khó chịu.

5/ ĐAU LAN TỎA VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG ĐI KÈM KHÁC

Nếu người bệnh có dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ tại vị trí C1, C2, C3, C4 sẽ có biểu hiện đau đầu vùng chẩm, đau ở trán, đau nửa đầu phía sau gáy, suy nhược thần kinh, mất ngủ. Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh còn có các triệu chứng đi kèm khác như:

 • Đau nhức hai hốc mắt, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, nhanh quên.
 • Làn da bị đen sạm, xuất hiện các vết nám và tàn nhang trên da do chức năng lưu thông tuần hoàn máu bị ảnh hưởng.
 • Tê bì hai bên cánh tay, đau mỏi cổ vai gáy, hạn chế vận động.
 • Giảm lực ở cánh tay, khó cầm bút hoặc cầm đũa.
 • Mất thăng bằng, đi lại xiêu vẹo, dễ bị ngã
 • Suy giảm nhu cầu sinh lý, tiểu tiện khó khăn.

6/ CỘT SỐNG CỔ BỊ BIẾN DẠNG

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau từ gáy lan ra vùng tai, cổ và hai bên vai, hạn chế phạm vi và tư thế hoạt động của các khớp vùng cổ, gây vẹo cổ, sái cổ, mất đường cong sinh lý của cổ. Bên cạnh đó, tình trạng thoái hóa đốt sống cổ kéo dài sẽ gây xuất hiện gai xương cạnh đốt sống cổ, làm phồng và lồi đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh và tủy sống gây cảm giác đau nhức vô cùng khó chịu cho người bệnh.