Collagen tuýp II - Cường Cốt Vương - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Collagen tuýp II

Collagen là một thành phần quan trọng trong cấu tạo sụn và xương, trong đó Collagen Type 2 chiếm 90%. Để hiểu rõ vai trò của Collagen 2 và biết cách tăng cường Collagen 2 cho cơ thể, các bạn hãy dành thời gian theo dõi bài viết này.

Collagen Type 2 là gì?

Collagen Type 2 hay Collagen 2 là một Protein giữ vai trò quan trọng trong cấu tạo của sụn, xương ở con người và động vật. Do đó, loại Collagen này thường được sử dụng để điều chế các loại thuốc hỗ trợ phòng chống và điều trị các bệnh liên quan đến cơ xương khớp như đau lưng, mỏi cổ, viêm khớp, thoái hóa khớp, gout…

Trong 28 loại Collagen đã được xác định ở cơ thể con người, Collagen type II cùng với Collagen 1, 3 và 4 các dạng Collagen tồn tại chủ yếu. Chiếm đến 90% tổng sợi Collagen có trong sụn khớp, thế nên khi Collagen 2 bị thiếu hụt hoặc thương tổn sẽ khiến sụn khớp bị biến dạng và lão hóa nhanh chóng.

Tác dụng của Collagen Type 2

Collagen Type 2 là thành phần trọng yếu của chất căn bản cấu tạo nên sụn khớp. Vậy nên, Collagen 2 giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ xương khớp:

Duy trì độ bền chắc của sụn khớp

Collagen type II cung cấp những chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng và duy trì độ bền chắc, dẻo dai cho sụn khớp. Đồng thời, Collagen Type 2 kiến tạo lớp sụn khớp vững vàng giúp bảo vệ các đầu khớp xương an toàn, từ đó xương có thể chuyển động một cách trơn tru và linh hoạt.

Tái tạo tế bào sụn khớp

Chứa Chondroitin và Glucosamine – Các chất tự nhiên trong cơ thể có khả năng chuyển hóa dinh dưỡng và nước nuôi sụn khớp, nên Collagen 2 có tác dụng hỗ trợ tái tạo tế bào sụn khớp.

Ngoài ra, Collagen Type 2 còn được cho là chất trung gian kích thích cơ chế tự sản xuất chất chống đau, chống sưng của cơ thể giúp phòng chống viêm xương khớp. Mặc dù chưa được chứng minh, nhưng giả thuyết cũng nhấn mạnh thêm vai trò quan trọng của Collagen 2 đối với sức khỏe sụn khớp.

Qua đây có thể nhận thấy rằng, nếu bị thiếu hụt Collagen 2 thì hệ xương khớp của chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như đau nhức, tê mỏi, sưng viêm, thoái hóa… Đó là lý do giải thích vì sao cần phải bổ sung Collagen 2 thường xuyên cho cơ thể để hỗ trợ tái tạo sụn bị hư tổn và ngăn chặn sự bào mòn của sụn trước gốc tự do.

Collagen Type 2 không biến tính là gì?

Là thành phần chính trong chất căn bản cấu tạo nên sụn khớp, tuy nhiên các dạng cấu trúc Collagen 2 (Collagen 2 biến tính và Collagen 2 không biến tính) có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Vậy Collagen Type 2 không biến tính là gì và tại sao được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp hơn hẳn Collagen 2 biến tính?

Collagen Type 2  không biến tính

Được gọi là “Collagen 2 không biến tính” bởi khi hấp thụ vào cơ thể vẫn giữ nguyên được cấu trúc cũng như đặc tính sinh học vốn có. Đây chính là cơ sở để đánh giá sự ưu việt của Collagen 2 không biến tính so với cấu trúc Collagen 2  biến tính.

Tính ưu việt của Collagen 2 không biến tính

Nếu như Collagen 2 biến tính chỉ có khả năng tái tạo sụn khớp mà không ngăn chặn được quá trình tự tiêu Collagen 2 của cơ thể thì Collagen 2 không biến tính hoàn toàn làm được điều này. Không chỉ cung cấp dưỡng chất và duy trì độ bền chắc cho sụn khớp, Collagen 2 không biến tính còn có công năng điều chỉnh và vô hiệu hóa phản ứng miễn dịch chống lại chính mình giúp bảo vệ an toàn các sợi Collagen 2 trong sụn khớp.

Như vậy, Collagen 2 không biến tính mang lại 2 lợi ích cho cấu tạo xương khớp là:

  • Cung cấp dưỡng chất giúp nuôi sống và tái tạo mô sụn tại các khớp.
  • Điều chỉnh đáp ứng miễn dịch giúp bảo vệ các sợi Collagen Type 2 không bị phá hủy.

Việc duy trì cấu trúc xoắn ốc bộ 3 đẩy nhanh quá trình tái tạo các sợi Collagen trong sụn khớp. Ưu thế này của Collagen Type 2 không biến tính đã góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình phòng chống và điều trị các bệnh lý về xương khớp.