Cao khô Cốt Toái Bổ - Cường Cốt Vương - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cao khô Cốt Toái Bổ

Cốt toái bổ là một trong những cây thuốc có tác dụng dự phòng và điều trị loãng xương, gãy xương và các bệnh về xương khớp khác.

  1. Đặc điểm của cốt toái bổ là gì?

Cốt toái bổ thuộc họ dương xỉ, sống trên những thân cây lớn như cây si, cây đa,…hay chủ yếu mọc ở đám rêu ẩm ướt hoặc mọc ở hốc đá. Cốt toái bổ có thân rễ dày, bóng, có lớp lông màu vàng óng phủ trên lá.

Lá cây cốt toái bổ có 2 dạng:

Dạng thứ nhất là dạng lá không sinh sản để hứng mùn. Mép lá sẽ có răng cưa chọn, phiến lá có hình xoan, gốc lá có hình trái tim, không có cuống lá, dài khoảng 3cm – 5cm, phủ lấy thân rễ.

Loại lá thứ hai là lá sinh sản có xẻ thùy sâu. Lá có hình dạng giống lá kép lông chim, cuống lá khoảng 4cm – 7cm, dài 10cm – 30cm. Lá có khoảng 7 – 12 cặp lá lông chim và có gân ở mặt dưới lá. Phần mặt dưới lá có các túi bào tử xếp thành hai hàng, phần bào tử có hình trái xoan và có màu vàng nhạt.

Tên gọi khác của cốt toái bổ: Tổ rồng, Hầu khương, Tắc kè đá, Thân khương, Tổ phượng, Hộc quyết, Thu mùn…

Tên khoa học: Drynaria fortunei

Họ: Dương xỉ (Polypodiaceae)

2. Thành phần hóa học của cốt toái bổ

Phần thân rễ của cốt toái bổ có hesperidin (CA., 1970, 73, 11382j) và 25 – 34,89% tinh bột.

Những nghiên cứu mới cho thấy thành phần trong cốt toái bổ có tổng cộng tới 369 hợp chất đã được phát hiện, có ít hơn 50 hợp chất khi không phân tách. Trong đó có các chất chống oxy hóa như: Flavonoid, proanthocyanidin, triterpenoids, axit phenolic và lignans.

3. Công dụng cốt toái bổ

Công dụng của cốt toái bổ theo Đông y

Công dụng cốt toái bổ phải kể đến gồm: Hoạt huyết, dưỡng máu, làm mạnh gân, mạnh xương, giúp bổ thận, giảm đau, cầm máu hiệu quả.

Ngoài ra, cốt toái bổ còn giúp điều trị chấn thương do té ngã, chữa ù tai, làm giảm đau nhức lưng, xương khớp, chữa thận hư yếu, trị đau răng, chữa chảy máu chân răng, trị tiêu chảy kéo dài.

Công dụng của cốt toái bổ theo Tây y

Cốt toái bổ có công dụng làm giảm độc tính của Kanamycin đối với tai trong. Tuy nhiên nếu ngưng dùng thì bệnh tai điếc vẫn tiếp tục phát triển.

Làm giảm lipid trong máu và phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Có tác dụng làm giảm đau và an thần.